วงกบไม้จริง

วงกบไม้จริง
ไม้ที่นิยมทำวงกบ อาทิเช่น ไม้สัก ไม้ตะเคียน ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้เต็ง ไม้กาเปอร์ ไม้เมอรูนัท ซึ่งไม้แต่ละชนิดจะมีความสวยงาม โทนสี และความคงทนที่แตกต่างกันดังนี้

ไม้แดง
ไม้มีสีน้ำตาลเข้มอมแดง ผิวลายไม้มีความชัดเจน เนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทาน มีราคาแพง สัมผัสผิวลาย สีสันของไม้ที่มความสวยงาม

ไม้มะค่า
ลักษณะไม้มีสีน้ำตาลเข้มอมส้ม ไม้มะค่าก็เป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมมาก ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดี คือ เนื้อไม้มีความแข็งแรงมาก สีไม้และเส้นลวดลายไม้ชัดเจนสวยงาม คนจึงนิยมใช้กันมากโดยเฉพาะส่วนโครงสร้างในบ้านที่ต้องการโชว์ให้เห็นผิวไม้ที่มีความสวยงาม ปัจจุบันไม้มะค่าหายากและมีราคาแพง ไม้มะค่าบางส่วนจึงนำเข้ามาจากแอฟริกา แต่สีของไม้จะไม่สวยเข้มเท่าไม้มะค่าในประเทศ

ไม้ตะเคียน
เป็นไม้เนื้อแข็งมากเช่นเดียวกัน ไม้ตะเคียนจะมีสีออกเหลืองทองแต่จะกลายเป็นสีน้ำตาลเมื่อทิ้งไว้นานและถูกแสงแดด นิยมนำมาทำวงกบ เนื่องจากมีความคงทนสูง เนื้อของไม้ตะเคียนนั้นจะมีตำหนิที่เรียกว่า “รูมอด” ซึ่งมีลักษณะเป็นรูเล็ก ๆ อยู่ในเนื้อไม้ ซึ่งเป็นลักษณะทางธรรมชาติของไม้ชนิดนี้ หลายคนอาจจะกลัวว่าการที่ไม้มีรูแบบนี้ อาจจะทำให้ไม้ไม่ทนทาน แต่จริงๆ รูมอดที่เห็นนั้นไม่ได้มีผลต่อความแข็งแรงของไม้แต่อย่างใด

ไม้สัก
เป็นไม้เนื้อแข็งปานกลางที่มีลวดลายสวยงามและคุณภาพดีที่สุด เนื้อไม้มีสีน้ำตาลทอง ผิวลายไม้ตรงละเอียดสวยงามไม้เกิดการบิดงอโก่งตัวได้ยาก ไม้สักที่ดีจะต้องใช้เวลานานมากในการเจริญเติบโต ไม้สักที่มีอายุมากจะเกิดการผลิตน้ำมันธรรมชาติของสักซึ่งมีกลิ่นที่ปลวกไม่ชอบ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดความเชื่อว่าไม้สักไม่โดนปลวกกิน แต่หากเป็นสักปลูกที่โตเร็วจะไม่มีน้ำมันชนิดนี้สะสมอยู่ในเนื้อไม้ ปลวกจึงเลือกกินไม้สักชนิดนี้ได้เช่นกัน หรือที่เรียกไม้สักชนิดนี้ว่าเป็นไม้สักที่ได้จากป่าปลูก ซึ่งระยะเวลาการปลูกยังไม่ยาวนานพอที่จะเกิดน้ำมันตามธรรมชาติจึงแก้ปัญหาด้วยการอาบน้ำยากันปลวกแทนก็สามารถช่วยป้องกันปลวกได้อีกทางหนึ่ง ไม้สักมีหลายประเภท ได้แก่ สักทอง สักหิน และสักขี้ควาย ไม้สักที่ดีที่สุด คือ ไม้สักทอง ซึ่งในสมัยนี้ค่อนข้างที่จะหาได้ยากมาก แทบจะไม่มีการนำมาใช้เป็นไม้จริงล้วนๆ เนื่องจากมีราคาสูง

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy